ĐỒ CHƠI PHÙ HỢP CHO TRẺ TỪ 6 - 9 THÁNG TUỔI

ĐỒ CHƠI PHÙ HỢP CHO TRẺ TỪ 6 - 9 THÁNG TUỔI

Nguyễn Thị Tuyết Trang
Th 5 06/10/2022 6 phút đọc
Nội dung bài viết
Hiểu những đặc điểm của trẻ để chọn đồ chơi phù hợp cho trẻ từ 6 – 9 tháng tuổi
Vào giai đoạn này, các trò chơi mà trẻ quan tâm là những trò sôi nổi hơn trước rất nhiều. Khi trẻ cầm trong tay 1 cái muỗng, trẻ thường thích gõ vào trong xoong nổi, chén bát hay khi có trong tay chùm chìa khóa, trẻ sẽ đập, lắc tới khi nào phát ra âm thanh ầm ĩ mới thôi. Lúc này trẻ đã có thể cầm 2 đồ chơi cùng 1 lúc và gõ chúng vào nhau.
Khả năng di chuyển của bé cũng ngày càng phát triển. Trí tuệ của trẻ cũng đang dần hoàn thiện khả năng làm chủ các kỹ năng vận động mới, đòi hỏi sự khéo léo cao hơn lúc trước. Và nhờ vào sự phát triển các kỹ năng của mình, trẻ lúc này đã có thể tự bốc một vật lên khỏi mặt sàn nhà.
Trẻ đang dần nhận thức được rằng các vật thể vẫn tồn tại xung quanh trẻ ngay cả khi trẻ không nhìn thấy hay cảm thấy chúng. Điều này có nghĩa rằng nếu như trẻ không nhìn thấy đồ chơi mà trẻ yêu thích thì không những trẻ sẽ không bỏ qua đồ chơi đó mà còn loay hoay tìm kiếm chúng. Điều này còn có nghĩa rằng lúc này bố mẹ đã có thể chơi trò trốn tìm đồ vật với trẻ, ví dụ như bố mẹ có thể giấu đi con gấu Teddy trong khi trẻ đang nhìn, và trẻ nhìn thấy điều đó, trẻ sẽ phản ứng lại ngay lập tức. Lúc này bố mẹ có thể tự hào rằng con mình nay đang dần lớn và phát triển khá ổn định.
Những đồ chơi nào là đồ chơi phù hợp cho trẻ từ 6 – 9 tháng tuổi ?
Đây là giai đoạn trẻ đã bắt đầu tập di chuyển. Từ việc trẻ có thể tự ngồi, đây là một trong những dấu hiệu quan trọng đánh dấu trẻ đang dần phát triển, tiếp theo đó là trẻ có thể tự lật qua lật lại, dùng đầu gối và tay để chống lên sàn nhà và cuối cùng là trẻ có thể bò. Khi trẻ được 9 tháng tuổi, trẻ đã biết dùng sức để tự kéo mình dậy bằng cách nắm dựa vào các đồ vật trong nhà và sẵn sàng tập đi. Các đồ chơi dưới đây có thể giúp phát triển các giác quan và kỹ năng vận động cho trẻ ở giai đoạn này một cách nhanh chóng.
Sách : Đây là độ tuổi mà việc đọc sách trở nên thú vị hơn đối với cả trẻ và phụ huynh. Đọc sách cùng trẻ là một trong những việc làm quan trọng để giúp trẻ phát triển kĩ năng ngôn ngữ của mình, điều mà trẻ đã và đang tiến bộ một cách nhanh chóng. Ở độ tuổi này thì cả sách giấy mềm và giấy cứng đều phù hợp với trẻ. Sau khi bố mẹ đọc xong 1 quyển sách, có thể đưa quyển sách đó cho trẻ, để trẻ được tự mình lật từng trang và “đọc” cho bố mẹ nghe theo cách của trẻ.
Đồ chơi búp bê mềm và thú nhồi bông : Trẻ ở giai đoạn này thường thích cầm theo đồ vật dễ thương mà chúng yêu thích như búp bê hoặc thú nhồi bông. Các bác sĩ nhi khoa rất khuyến khích việc này, vì bác sĩ cho rằng sau này trẻ lớn lên, phần lớn những vật quen thuộc với bé đều sẽ thay đổi khác đi, chỉ những đồ vật mà trẻ thích và giữ lâu bên cạnh là vẫn vậy và vẫn phù hợp ở bên cạnh với trẻ. Tuy nhiên bố mẹ cần tránh đưa cho trẻ những sợi ruy băng, đồ chơi có mắt làm bằng nhựa, đồ chơi dạng sợi hay bất cứ loại đồ chơi nào trẻ có thể kéo ra và đưa vào miệng được. Và đừng mua cho trẻ những con búp bê quá lớn, trẻ sẽ thấy khó khăn trong việc cầm nắm chúng. Bên cạnh đó, đồ chơi phải được dán nhãn chống cháy, không bắt lửa và có thể chùi rửa được.

Trái bóng : Những trái bóng luôn đem lại sự thích thú cho trẻ em dù cho chúng có đang ở độ tuổi nào. Đặc biệt là những quả bóng vải nhẹ thì phù hợp với hầu hết các trẻ đang trong giai đoạn này. Bố mẹ có thể chơi với trẻ bằng cách lăn bóng qua lại trên sàn, tới khi trẻ lớn và vững hơn, bố mẹ có thể ném bóng đi xa hơn 1 chút để trẻ tự bò tới chơi với bóng.
 

Đồ hàng cho bé : Nhà bếp là một trong những nơi yêu thích của trẻ. Bố mẹ có thể đưa cho trẻ một cái chén hoặc một cái ly nhựa hay vài cái thìa gỗ cũng đủ để trẻ tự chơi cả ngày. Nếu bố mẹ mở tủ trong khi đang nấu ăn thì rất nhanh, trẻ đã kéo vài đồ vật trong đó ra và nghịch rồi. Vì vậy, bố mẹ chỉ nên để những đồ vật có trọng lượng nhẹ, an toàn và nhỏ gọn tại những vị trí trẻ có thể với tới để đảm bảo rằng lúc bố mẹ không thể quan sát trẻ, trẻ cũng sẽ không bị bất cứ vật gì nặng rơi trúng người.

Đồ chơi xếp hình khối xây dựng : Bố mẹ lúc này nên bắt đầu hướng dẫn cho trẻ cách xếp được vài khối đơn giản và xô ngã chúng. Chồng các khối đó vào thùng và sau đó đổ ra trước mặt trẻ, trẻ sẽ tự nảy sinh các ý tưởng. Xếp thành khối một cách hoàn thiện và sau đó xô ngã nó là hình thức chơi phổ biến nhất ở độ tuổi này.

 

Các đồ chơi phát triển động tác vận động : Ở giai đoạn này, trẻ đã có thể bò quanh nhà, chính vì vậy, trẻ rất chú ý đến những đồ vật cũng di chuyển giống chúng. Bố mẹ có thể mua một chiếc xe đẩy vững vàng để bé có thể nắm vào đó và dựa vào tường bắt đầu tập đi xung quanh tấm thảm hoặc bố mẹ cũng có thể tìm các đồ chơi mà nó sẽ phát ra tiếng kêu khi bé đẩy đi để trẻ thêm hứng thú.


 
 
Viết bình luận của bạn
Tại sao đồ chơi xếp hình nam châm Pythagoras® từ PEOPLE Nhật Bản lại đắt?

Tại sao đồ chơi xếp hình nam châm Pythagoras® từ PEOPLE Nhật Bản lại đắt?

Th 5 13/06/2024 3 phút đọc

Được trích dẫn từ chuyên gia về đồ chơi xếp hình nam châm Pythagoras®, tôi hiểu rằng nhiều khách hàng có thắc mắc về mức giá cao... Đọc tiếp

Lợi ích bộ xếp hình nam châm Pythagoras® dành cho bé

Lợi ích bộ xếp hình nam châm Pythagoras® dành cho bé

Th 5 21/03/2024 5 phút đọc

Các bộ xếp hình nam châm Pythagoras® đã trở thành một lựa chọn trò chơi rất phổ biến đối với trẻ em và được các bậc... Đọc tiếp

Sức mạnh sáng tạo của bộ xếp hình nam châm Pythagoras® từ PEOPLE Nhật Bản

Sức mạnh sáng tạo của bộ xếp hình nam châm Pythagoras® từ PEOPLE Nhật Bản

Th 6 15/03/2024 2 phút đọc

Trong thế giới của đồ chơi xây dựng, Bộ Xếp Hình Nam Châm Pythagoras từ People Nhật Bản nổi bật như một biểu tượng của sự... Đọc tiếp

Hướng dẫn chọn đồ chơi phù hợp cho bé 1 tuổi

Hướng dẫn chọn đồ chơi phù hợp cho bé 1 tuổi

Th 6 08/03/2024 6 phút đọc

Hiểu sự phát triển của bé để chọn đồ chơi phù hợp cho bé 1 tuổiBé ở độ tuổi 1 là giai đoạn quan trọng trong... Đọc tiếp

Nội dung bài viết